A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghĩa tình với học sinh trường THPT Vân Hồ tỉnh Sơn La

Trường THPT Yên Phong số 2 chung tay gop sức " Áo ấm tình thương" tại trường THPT Vân Hồ huyện Vân Hồ tỉnh Sơn La
edf40wrjww2News:ContentNew

           

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng

Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

 

Kính thưa các Mạnh thường quân, PHHS, CBGV và các em học sinh thân mến!

    Thiên thời, địa lợi, nhân hòa là tất cả những gì mà chúng ta may mắn có được khi sống trong một gia đình hạnh phúc, một nền kinh tế đủ đầy. Nếu như Bác Hồ muôn vàn kính yêu của dân tộc ta, từng “ăn một miếng ngon cũng đắng lòng vì Tổ Quốc”, thì chúng ta, hôm nay tạm có của ăn, của để, hoặc chí ít cũng là “đủ ăn, đủ mặc”, chúng ta hãy viết tiếp vào trang lịch sử vẻ vang của nhà trường về truyền thống tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách mà nhiều năm nay nhà trường, PHHS và các mạnh thường quân thường xuyên duy trì và phát triển. Năm nay, nhà trường tiếp tục kêu gọi những tấm lòng hảo tâm của các mạnh thường quân, PHHS, cán bộ GV và toàn thể các em học sinh cùng chung tay để động viên tinh thần và xua bớt cái lạnh giá, xé da, xé thịt của các em học sinh trường THPT Vân Hồ tỉnh Sơn La khi mùa đông đang đến gần.

Kính thưa các Mạnh thường quân, PHHS, CBGV và các em học sinh thân mến!

    Trường THPT Vân Hồ được đặt tại bản Suối Lìn, xã Vân Hồ, Huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Trường mới được thành lập năm 2015, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, sơ sài. Trường phải đi học nhờ ở trường Tiểu học Vân Hồ và TTGDNN – GDTX huyện Vân Hồ. Do có một số phòng học là phòng lắp ghép sơ sài, tạm bợ, nên mùa hè thì nóng bức, mùa đông thì giá rét căm căm, học sinh luôn học tập trong điều kiện thiếu ánh sáng, cơ sở vật chất nghèo nàn, gẫy vỡ, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình học tập của các em.

Kính thưa các Mạnh thường quân, PHHS, CBGV và các em học sinh thân mến !

    Không ai có quyền lựa chọn gia đình và hoàn cảnh sống, các em học sinh miền núi nói chung  và đặc biệt là 635 em học sinh trường THPT Vân Hồ, các em chủ yếu là học sinh dân tộc thiểu số như : Mông, Mường, Thái, Dao, … và hơn nửa trong số ấy là “cơm không có ăn, áo không có mặc”. Các em đến trường với manh áo mỏng, đôi chân trần và cái bụng đói meo. Thân hình các em mảnh khảnh, xanh xao, vàng vọt. Mỗi ngày các em phải đi bộ hơn mười cây số đường rừng để đến trường. Thời tiết nơi đây thì vô cùng khắc nghiệt, nắng mưa thất thường, đường luôn trong tình trạng lầy lội, trơn như đổ mỡ, một bên thì rừng núi cao trùng trùng điệp điệp, một bên thì vực sâu thăm thẳm, thỉnh thoảng lại có khúc cua lắt léo. Nói chung, con đường đến trường của các em vô vàn những hiểm nguy đang rình rập. Vì trường còn nhiều khó khăn, chưa có nhà bán trú cho học sinh, nên nhiều em nhà xa phải ở trọ nhà dân gần trường. Đó là những khu nhà được xếp vội bởi những mảnh liếp, tranh, tre, nứa, vô cùng thô sơ và ẩm ướt. Mùa hè thì ẩm thấp, nóng nực như thiêu như đốt, mùa đông thì lạnh thấu xương.

Mùa đông đang đến gần, vậy là các em lại co ro trong manh áo mỏng, và dường như, trời càng mưa, gió càng to, càng làm tăng lên sự cồn cào của cái đói. Những lúc như vậy, các em lại tranh thủ vào rừng đào măng, hái rau dại về ăn. Có lẽ, bữa ăn thịnh soạn nhất mà các em thường được ăn là bát cơm trộn với rau luộc, không mắm muối và cũng chẳng có thức ăn.

Cuộc sống của các em cứ bó chặt trong cái đói và cái lạnh. Những hôm được nghỉ một, hai ngày, các em lại về nhà phụ giúp bố mẹ công việc nương rẫy, và sau lần nghỉ ấy có những em không được tiếp tục đến trường vì gia đình còn quá khó khăn, đang phải vật lộn với cái đói mà dở dang việc học hành.

Kính thưa các Mạnh thường quân, PHHS, CBGV và các em học sinh thân mến!

Trong những ngày này, người dân cả nước đang hướng về những vùng chịu thiệt hại nặng nề từ cơn bão số 11 gây ra, cả nước đang xót xa và những ai đang còn lương tri luôn ấp ủ rằng, mình phải làm điều gì đó để xoa dịu những mất mát mà người dân vùng lũ đang phải gánh chịu. trường THPT Vân Hồ mà chúng ta đang hướng đến cũng đang oằn mình vì thiên tai, lũ lụt. mọi hoạt động dạy và học đều dừng lại, điện, đường, trường, trạm bị cô lập hoàn toàn, không cơm ăn, không áo mặc và nước sạch cũng không có để dùng. Nhưng dường như cái đói, cái rét ấy chưa là gì so với nỗi sợ hãi, lo âu của thầy cô và các em học sinh xa nhà khi  nghĩ đến cha mẹ và người thân, ở nơi xa không biết họ sống chết thế nào. Họ đang gồng mình chống chọi sự tàn phá của thiên tai, và bất lực khi lũ cuốn trôi toàn bộ tài sản, hoa màu, vật nuôi và nhà cửa. Còn có người ra đi mãi mãi, bỏ lại đằng sau là sự uất nghẹn đến tuyệt vọng của những người đang sống. Không khí mất mát, đau thương bao trùm lên tất cả. Quả thực, với người dân vùng bão nói chung và với nhân dân huyện Vân Hồ nói riêng, vết thương này là quá lớn. Không biết họ phải mất bao nhiêu năm nữa để cân bằng lại cuộc sống, để hai từ yên ả trở lại nơi đây. Phải chăng đó một phần cũng là trách nhiệm của chúng ta – những người may mắn hơn họ, những lá lành đang mang trong mình xứ mệnh của lương tâm là làm giảm đi sự tơi tả của lá rách, làm bớt những nhọc nhằn, mất mát, đau thương mà nhân dân Vân Hồ đang phải gánh chịu?

Kính thưa các Mạnh thường quân, PHHS, CBGV và các em học sinh thân mến!

“Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

      Với tâm nguyện sẻ chia phần nào những khó khăn mà thầy và trò trường THPT Vân Hồ đang phải đối mặt, BGH trường THPT Yên Phong số 2 khẩn thiết kêu gọi các mạnh thường quân, PHHS, CBGV và học sinh toàn trường hãy mở rộng tấm lòng nhân ái, nêu cao tinh thần nhường cơm sẻ áo, lá lành đùm lá rách, thương người như thể thương thân, ai có ít góp ít, ai có nhiều góp nhiều. Những sự chia sẻ đó là vô cùng quý giá với thầy và trò trường THPT Vân Hồ, bởi điều đó sẽ giúp các em học sinh có thêm động lực để đến trường, để các em thấy ấm áp hơn giữa cái giá lạnh của núi rừng Tây Bắc, và đặc biệt, các em sẽ không thấy bơ vơ, cô độc trước sự khắc nghiệt của thiên tai.  Điều đó sẽ giúp các em vững tin hơn vào một ngày mai, một tương lai tốt đẹp hơn. Nhân đây, chúng tôi cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến các mạnh thường quân, PHHS, CBGV và các cựu học sinh từ các khóa, đã đồng hành cùng chúng tôi trong công tác thiện nguyện từ nhiều năm qua, hi vọng chúng tôi sẽ nhận được nhiều tình cảm, nhiều sự ủng hộ của các vị hơn nũa, để đem đến  cho các em học sinh vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn những món quà tinh thần và vật chất, tuy nhỏ nhưng đó là tình người, tình nghề mà chúng tôi luôn nung nấu!

Mọi sự đóng góp của quý vị và các em học sinh xin gửi về:

  • Phòng công đoàn:        Đ/c Trần Văn Phúc - Chủ tịch CĐ                 ĐT: 0979786258
  • Phòng đoàn trường:    Đ/c Nguyễn Văn Lâm – Phó bí thư                ĐT: 0977049282
  • Phòng văn thư:           Đ/C Hoàng Thị Hiền                                         ĐT: 0983626383
  • Các giáo viên chủ nhiệm lớp (Thời gian từ ngày 20/10/2017 đến ngày 31/10/2017)

Chúng tôi, những người làm công tác giáo dục luôn mong muốn và hi vọng nhận được nhiều hơn nữa sự ủng hộ nhiệt tình của quý vị. Bởi nhờ những tấm lòng hảo tâm ấy, đã cùng chúng tôi không chỉ xoa dịu bớt những nhọc nhằn mà thầy và trò trường THPT Vân Hồ tỉnh Sơn La đang phải gánh chịu, mà còn như một cách giáo dục các em học sinh của mái nhà YP2 nhận thức sâu sắc hơn về lòng nhân nghĩa thủy chung, về tình thương yêu đồng loại, giống nòi.

            Mọi sự đóng góp của quý vị và các em học sinh, chúng tôi sẽ đăng tải công khai trên websites của nhà trường (http://thptyenphong2.bacninh.edu.vn) và trong các giờ chào cờ, giờ phát thanh hàng tuần!

Xin trân trọng cảm ơn!

TM BAN TỔ CHỨC

HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

 

Nghiêm Thị Mai

 

Tác giả: Nguyễn Thị Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Chính phủ điện tử
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 43
Hôm qua : 216
Tháng 12 : 459
Tháng trước : 5.912
Năm 2021 : 52.376
Năm trước : 35.394
Tổng số : 93.356